Những Yếu Tố Dẫn Đến Kinh Doanh Trà Sữa Không Thành Công

5/5 - (1 bình chọn)

Kinh doanh trà sữa là một trong những ngành xu hướng hiện nay. Với lợi nhuận cao, chi phí đầu tư thấp, lĩnh vực này đã và vẫn đang thu hút nhiều người tìm hiểu, chọn lựa để khởi nghiệp. Các hàng quán bán trà sữa mọc lên như nấm. Tuy nhiên, bên cạnh những quán trà sữa phát triển thành công thì vẫn có một số người lỗ vốn với mô hình này. Vậy, điều gì dẫn đến sự thất bại của họ? Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh quán trà sữa, trước tiên bạn nên biết Những Yếu Tố Dẫn Đến Kinh Doanh Trà Sữa Không Thành Công dưới đây. Từ đó, bạn có thể rút ra kinh nghiệm để hạn chế được các nguy cơ hoặc biến chúng thành cơ hội cho mình.

Kinh-doanh-tra-sua-bang-xe-day
Kinh doanh trà sữa bằng xe đẩy

 

Lựa chọn vị trí không phù hợp

Vị trí kinh doanh là một trong các yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả kinh doanh. Vì đây là nơi tiến hành hoạt động buôn bán diễn ra hàng ngày. Ảnh hưởng đến lượng khách hàng tiềm năng nhiều hay ít.

Một vị trí kinh doanh trà sữa lý tưởng thường nằm ở những nơi có đông người qua lại, tập trung như chợ, trường học, bệnh viện, các vị trí giao lộ (ngã tư, ngã ba), đường lớn,… Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng bắt buộc thuê mặt bằng tại các địa điểm đắc địa này. Bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất có thể.

Nếu chi phí bỏ ra cao hơn lợi nhuận thu được sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn xoay vòng. Thậm chí, tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ làm bạn thua lỗ. Ngược lại, nếu bạn muốn giảm bớt chi phí đầu tư mà chọn buôn bán ở các khu vực vắng vẻ. Việc kinh doanh có thể ế ẩm vì ít khách.

Từ đó ta thấy được, chọn địa điểm không phù hợp có thể dẫn đến thất bại khi kinh doanh trà sữa.

Thiếu kế hoạch kinh doanh

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, để mở đầu được thuận lợi, suôn sẻ, bạn nên có cho mình một bản kế hoạch kinh doanh. Nếu không, chủ doanh nghiệp có thể gặp những rủi ro sau:

 • Khó khăn trong kiểm soát tiến độ thực hiện: khi bắt đầu chuẩn bị các mục cần thiết để khởi đầu bán hàng mà không có bản kế hoạch được liệt kê trước đó, bạn sẽ gặp tình trạng nhớ đến đâu làm đến đó, nhớ cái gì làm cái đó. Như vậy, bạn rất dễ bỏ sót các công việc cần làm. Khi đi vào hoạt động, tùy vào mức độ quan trọng mà vấn đề bạn chưa làm đó có thể ảnh hưởng nhiều hay ít đến tiến trình kinh doanh.
 • Không lường trước các nguy cơ: mỗi bản kế hoạch kinh doanh luôn đi kèm với các dự báo về rủi ro. Do đó, nếu thiếu bước này, khi gặp những sự cố bất ngờ, bạn sẽ không thể phản ứng và có biện pháp giải quyết kịp thời. Càng kéo dài rủi ro thì ảnh hưởng xấu đến kinh doanh càng lớn.
 • Kiểm soát nguồn vốn: tương tự với không kiểm soát được tiến độ thực hiện. Không lập kế hoạch trước sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng vốn. Trong quá trình chuẩn bị hay đi vào hoạt động, việc không dựa trên danh sách việc cần làm dễ khiến chúng ta thực hiện các công việc dư thừa, gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Chẳng hạn như: thâm hụt vốn do đầu tư vào những khoản không cần thiết. Hoặc do làm việc không cần thiết mà ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các bước quan trọng khác. Từ đó, làm chậm trễ hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng năng suất.
ke-hoach-kinh-doanh-tra-sua
Sơ đồ kế hoạch kinh doanh trà sữa

Đồ uống không ngon, không hợp khẩu vị

Trà sữa thơm ngon và chất lượng là yếu tố quan trọng để giữ chân khách tiếp tục mua hàng vào những lần kế tiếp. Vì vậy, nếu đồ uống không ngon hoặc không hợp khẩu vị có thể làm hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng lớn nhất mà chắc hẳn ai cũng biết đó là khách hàng chỉ mua lần đầu và không quay lại nữa. Điều này gây tác động trực tiếp đến doanh thu của quán. Không những thế, rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra là khách hàng đó lan truyền đánh giá kém về quán cho những người khác. Một số người sẽ có tâm lý quan ngại hoặc quyết định không mua đồ uống tại quán của bạn. Như vậy, kinh doanh trà sữa sẽ không thành công.

Bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu ra những công thức pha trà sữa mới, tạo nên những thức uống mang tính đặc trưng riêng của quán để thu hút khách hàng. Bên cạnh, bạn cũng nên có những khảo sát với khách hàng về chất lượng đồ uống của quán. Thông qua đó, để có những cải tiến phù hợp nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua. Kinh doanh trà sữa nhờ vậy mà càng phát triển tốt hơn và bền vững.

Nguyên vật liệu kém chất lượng

Nhằm giảm bớt chi phí và tăng thu nhập, một số hàng quán lựa chọn sử dụng các nguyên vật liệu kém chất lượng để kinh doanh. Tuy nhiên, ít ai nghĩ đến hậu quả sau đó có thể gặp phải.

 • Về khách hàng: hiện nay người tiêu dùng rất thông minh. Chỉ cần uống một lần trà sữa của quán, họ đã có những so sánh, đánh giá về chất lượng đồ uống so với các quán khác như: uống không ngon, màu không đẹp, topping ăn kèm không đa dạng,… Từ đó, quyết định về khả năng tiếp tục mua hàng của họ. Và chắc chắn rằng, nếu trà sữa không ngon sẽ không thể níu giữ khách hàng.
 • Về bảo quản: trà sữa làm từ nguyên liệu kém chất lượng thường có hương vị không ngon bằng trà sữa chính hiệu. Không những thế, sản phẩm có thể nhanh hỏng, bảo quản không được lâu. Đặc biệt, nếu bạn kinh doanh trà sữa bằng xe đẩy, bạn cần phải chú ý vấn đề này. Bởi vào những ngày nắng nóng, khi di chuyển khắp nơi trong điều kiện nóng bức, trà sữa rất dễ bị ôi, thiêu nếu dùng vật liệu bị pha hay kém chất lượng.

Để tránh phải trường hợp không mong muốn này, bạn nên sử dụng các nguồn nguyên liệu đầu vào chính hãng hay được cung cấp bởi các cơ sở uy tín. Tuy lợi nhuận có thể giảm một ít nhưng đổi lại bạn có thể bán với số lượng nhiều hơn khi khách hàng đánh giá cao về chất lượng trà sữa của quán.

nguyen-lieu-lam-tra-sua
Nguyên liệu làm trà sữa chất lượng

Không cập nhật xu hướng mới

Trong kinh doanh trà sữa, việc không thường xuyên cập nhật xu hướng sẽ ảnh hưởng đến lượng khách hàng trung thành của quán.

Nếu bạn chỉ bán một loại trà sữa trong suốt thời gian dài rất dễ gây nhàm chán cho người mua. Bởi uống mãi một hương vị sẽ bị ngán. Trong khi đó, các hàng quán khác lại cho ra nhiều loại trà sữa với hương vị và hình thức đa dạng. Từ đó, thu hút khách hàng đến với quán của họ. Lúc này, khách hàng trung thành của quán dần ít đi nếu bạn không có sự đổi mới.

Không ngừng nghiên cứu, cải tiến thức uống là cách tốt nhất để thu hút và tạo lòng trung thành cho khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu xu hướng của thị trường qua các trang mạng xã hội, truyền thông,… để cập nhật các thông tin mới nhất về thị hiếu của đối tượng mục tiêu.

Yếu trong cách tiếp thị

Theo khảo sát, 80% khách hàng của quán được mang về từ các chiến dịch quảng cáo, truyền thông. Số còn lại là khách vãng lai. Do đó, ảnh hưởng đầu tiên bạn có thể gặp phải nếu yếu trong cách tiếp thị đó là khách hàng không hoặc ít biết đến quán. Số lượng khách của quán không nhiều. Từ đó, doanh thu thu về có thể thấp hơn chi phí, gây lỗ vốn.

Ngoài ra, các chương trình ưu đãi hay khuyến mãi không thu hút, không tạo ra được chuyển đổi mang lại nguồn thu cho việc kinh doanh. Tốn chi phí đầu tư nhưng không đúng chỗ, không hiệu quả. Vừa không mang lại kinh tế, vừa tốn kém tiền của.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau. Nếu kinh doanh lớn, bạn có thể thuê nhân sự có chuyên môn để phụ trách mảng này cho doanh nghiệp. Nếu chỉ là mô hình nhỏ, bạn có thể tự làm và tìm tòi, học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm, chọn lọc thông tin các phương tiện trực tuyến. Ngoài ra, nếu có điều kiện về ngân sách rộng rãi, bạn cũng có thể thuê người làm tiếp thị riêng cho quán.

chien-luoc-tiep-thi-trong-kinh-doanh-tra-sua
Chiến lược tiếp thị trong kinh doanh

Hệ thống quản lý tại chỗ kém

Hệ thống quản lý tại chỗ kém sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận hành của quán. Cụ thể như:

 • Cách phục vụ và thái độ thiếu chuyên nghiệp: nhân viên là cầu nối giữa khách hàng với sản phẩm, thương hiệu của quán. Khách hàng sẽ không có thiện cảm hoặc không quay lại quán vào lần sau nếu thái độ và cách phục vụ của nhân viên tại quán chưa tốt.
 • Chưa kể, một số trường hợp, nhân viên làm việc chậm trễ, không nhanh nhẹn khiến khách hàng phải chờ đợi lâu. Gây ấn tượng không tốt cho khách.
 • Khi quán đông khách, có thể gặp tình trạng, nhân viên pha chế không đúng chuẩn làm cho chất lượng đồ uống bị giảm.

Các trường hợp trên đều có thể dẫn đến kinh doanh trà sữa không thành công do nhận được đánh giá chưa tốt từ khách hàng. Nhất là vấn đề thái độ phục vụ với khách. Do đó, không những cung cấp sản phẩm chất lượng, bạn cũng không nên bỏ qua việc đầu tư về hệ thống quản lý chuyên nghiệp, đào tạo đội ngũ nhân viên bài bản. Qua đó giúp việc kinh doanh ngày càng phát triển hơn và nhận những đánh giá cao từ khách hàng.

Không thu hồi được vốn

Khi việc kinh doanh trà sữa gặp nhiều trở ngại, khó khăn dẫn đến không thu hồi được vốn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến kinh doanh thua lỗ, thất bại. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Thuê mặt bằng không phù hợp, quá đắt so với nhu cầu.
 • Không có công thức pha chế, chế biến sản phẩm tiêu chuẩn nên dễ gây lãng phí.
 • Thuê nhân sự nhiều hơn yêu cầu thực tế.
 • Mức giá bán chưa hợp lý. Nếu giá quá thấp sẽ không có lời, thu vào thấp hơn chi ra. Nếu giá quá cao, người mua chê đắt dẫn đến ít khách hoặc không có khách.
 • Chi tiêu cho các khoản không cần thiết do không có kế hoạch trước đó.

Tóm lại, khi chi phí bỏ ra cao hơn doanh thu trong thời gian dài sẽ làm doanh nghiệp nhanh cạn kiệt vốn, không thu hồi được vốn. Nếu không có nguồn tài chính vững mạnh có thể dẫn đến phá sản. Do đó, bạn nên cân nhắc các rủi ro có thể gặp phải trước khi bắt đầu kinh doanh để tránh hoặc giảm thiểu ảnh hưởng của nó đến hiệu quả kinh doanh nhé.

Qua bài viết trên, INOX XUYÊN Á hy vọng bạn sẽ có thêm những hiểu biết về các yếu tố dẫn đến kinh doanh trà sữa không thành công. Từ đó, bạn có thể rút ra được kinh nghiệm cho bản thân và có những kế hoạch phù hợp cho việc kinh doanh sắp tới của mình.

Ngoài ra, INOX XUYÊN Á còn gợi ý cho bạn về mô hình kinh doanh trà sữa bằng xe đẩy, giúp giảm thiểu tỷ lệ không thành công hơn. Chi phí đầu tư không quá cao, cách thức hoạt động đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng khi mới bắt đầu khởi nghiệp và tăng khả năng thu lợi nhuận.

Dưới đây là một số mẫu xe đẩy trà sữa được ưa chuộng tại INOX XUYÊN Á với mức giá phải chăng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Xe trà sữa màu hồng
Xe trà sữa màu hồng
xe-tra-sua-nho-gon-1m
Xe trà sữa nhỏ gọn 1m
xe-ban-tra-sua-an-vat-1m8-2
Xe bán trà sữa ăn vặt 1m8
thiet-ke-xe-tra-sua-1m2-3
Thiết kế xe trà sữa 1m2 tại INOX XUYEN A

Nếu có nhu cầu tư vấn và mua hàng, bạn hãy liên hệ ngay theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ kịp thời nhất.

INOX XUYÊN Á – XE BÁN HÀNG SỐ 1 VIỆT NAM

Hotline: 0966.220.995

E-mail: inoxxuyena@gmail.com

Địa chỉ:

122/17 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân bình, TP.HCM

122/23 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân bình, TP.HCM